Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 4/12/2013 Bài viết: 9 Đến từ: hồ chí minh
Đánh giá: [0]
|
Vì bệnh viêm đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa nên ăn uống có vai trò rất quan trọng. Nguyên tắc của ăn kiêng là mỗi người sẽ tự thấy mình không phù hợp với loại thức ăn nào thì kiêng loại thức ăn đó, không ai giống ai. Nhưng những loại thức ăn sau đây thì số người không phù hợp là khá nhiều: ốc, cá mè, thịt chó.
Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch. Kiêng đồ sống, lạnh, ôi, thiu.
Tất nhiên, bia rượu quá đà có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay viêm đại tràng, viêm loét dạ dày…
- Nếu đi ngoài phân có mùi chua (do lên men): giảm ăn thức ăn dễ lên men như đường, sữa nguyên.
- Nếu đi ngoài phân khắm (do vi khuẩn thối rữa): ăn ít protit, ăn các thức ăn như sữa chua, dưa chua (để vi khuẩn thối rữa không phát triển).
- Nếu có táo bón do giảm vận động: nên ăn thức ăn kích thích nhu động như sữa chua, củ cà rốt, khoai lang…
Sau đây là bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng bằng mật lợn:
1- Cây ngải cứu có tác dụng như một kháng sinh có thể đẩy một số loại vi khuẩn có hại ra ngoài như vi khuẩn lị, amip...vv.
2- Nghệ và mật ong thì trám vào vết thương trong đường ruột làm nó mau lành.
3- Mật lợn: người bị bệnh đại tràng thường là do dịch mật tiết ra không đủ trong quá trình tiêu hóa nên một lượng thức ăn vẫn còn độ cứng dễ làm các vết thương trong đại tràng tái phát. Mật lợn trong bài thuốc này hỗ trợ cho phần thiếu hụt trong cơ thể, là bài thuốc dân gian rất hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng.
Bài thuốc cụ thể như sau:
Thành phần:
1- Mật lợn tươi: 1 cái (lợn có trọng lượng từ 70kg đến 100kg).
2- Nghệ vàng tươi: 02 lạng
3- Mật ong: 30ml
4- Ngải cứu tươi: 5 bó to ( Tương đương với khoảng 500g).
Cách làm:
Nghệ tươi và ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay cùng với 0,5 lít nước thật nhuyễn. Sau đó lọc qua vải phin lấy nước. Bã bỏ đi. Mật lợn lọc lấy nước (Vì mật lợn hay có sạn sỏi bên trong). Cho tất cả phần nước hỗn hợp nghệ + ngải cứu + nước mật lợn+ mật ong vào môt nồi, quấy đều, đun nhỏ lửa để cô lại thành cao. Cho phần cao đó vào một cái lọ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Lưu ý: Để tránh mất thời gian và đủ lượng dùng, ta nên làm một lần với tỷ lệ trên cho 4 hoặc 5 cái mật lợn.
Cách dùng :
Mỗi ngày 2 lần: Sáng và tối, uống vào trước bữa ăn 30 phút. Liều lượng mỗi lần 1 viên to như hạt lạc là đủ.
Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh.
|