Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 11/9/2015 Bài viết: 19 Đến từ: hà nội
Đánh giá: [0]
|
Đặt chân đến đất Tràng An xưa trong tiết trời đầu đông quá tuyệt vời , cảm nhận được đóng vai làm người đất Kinh kỳ đi dạo vỉa hè đường phố Hà Nội , trông xe cộ qua lại khiến cho cảm xúc bồi hồi hơn. Trước cuộc hành trình , tôi đã tìm hiểu món ăn sẽ tới mấy ngày ngắn ngủi thăm thú đất kinh đô . Tôi muốn nghe thêm về Chả cá Lã Vọng. Người thân bảo , chả cá giờ ngoài Hà Nội có nhiều, dù là khi ăn tại 'nguồn gốc' trên phố Lã Vọng cũng chẳng còn hương vị như những ngày đầu . Dẫu vậy tôi vẫn háo hức tìm tòi cốt lõi món ăn này .
Con phố Chả Cá bây giờ mới mẻ hơn trước , duy chỉ có ngôi nhà Lã Vọng là vẫn giữ nguyên như trước , từ chiếc bảng hiệu, lối đi vào nhà hàng, cầu thang gỗ, đến bàn thờ tổ tiên… vẫn còn như xưa. Ngẫm nghĩ ngày trước làm chả cá Lã Vọng gia đình chỉ toàn dùng cá lăng, vì thịt cá lăng ngọt, thơm, nhiều nạc ít xương. Ngày nay cá lăng làm chả cá bị săn bắt quá mức nên được thay bằng cá nheo, cá quả, cá nghạnh, cá chiên… các loại cá này thịt bở, nhạt nên ăn không ngon bằng cá lăng. Tag: chả cá anh vũ
Cá làm sạch chỉ sử dụng phần thịt, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay, ướp với riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm và phải thêm một chút mắm tôm. Mắm tôm sẽ khiến chất thịt không thể tin nổi của chả cá Lã Vọng. Ướp cá chừng 90 phút hoặc càng lâu càng tốt , vì thế cá mới thấm gia vị. Chả cá lăng sẽ được để vào gắp tre, trước khi cho miếng cá phải bôi một lớp mỡ cho đỡ bị dính. Nướng cá trên than hồng, lật trở đều tay để cá chín vàng, để nguội mới mở kẹp tre, trút cá vào tô để riêng. Thực khách ngồi vào bàn, người phục vụ mới cho cá vào chảo mỡ (gồm mỡ gà, mỡ cá, mỡ lợn). Chia sẻ thêm bí quyết là chỉ dùng mỡ để chiên cá, bởi khi sôi độ nóng của mỡ sẽ cao hơn dầu, và mùi vị cũng đậm đà hơn. Ăn chả cá Lã Vọng phải nóng mới ngon và không bị tanh. Dọn kèm chả cá là các loại rau như thì là hành hoa, được nhúng chung vào trong chảo dầu cho chín tái, thêm chút bún, rau mùi, rau húng, lạc rang... Mới ngó suất chả , chỉ thèm được thưởng thức luôn . Lấy một miếng chả cá vào bát, thêm rau, bún, lạc rang. Mắm tôm đã được pha chế nước cốt chanh, ớt, rượu, mỡ nóng, đường, đánh mạnh tay cho nổi bọt. Vị ngọt béo bùi của cá, thơm nồng của rau thơm và chút mắm tôm quyện nơi đầu lưỡi dễ làm người ăn nhớ rất lâu.
Chốt lại tôi cảm thấy về người Hà Nội quả thật cầu kỳ trong chuyện ăn uống , cũng như rất biết cách thưởng thức ẩm thực. Lúc trải nghiệm thủ đô tôi có thiện cảm mảnh đất bởi chẳng chỗ nào lại hội tụ tinh hoa ẩm thực trong mỗi gia đình nhiều như ở Hà Nội xưa. ---------------------------------
|