|
Mỗi dòng thuốc với bí quyết uống khác nhau.
|
Đối với thuốc bắc, việc uống trước hay sau lúc ăn, uống hot hay lạnh, ngâm hay sắc tùy thuộc vào mẫu thuốc và bệnh cần điều trị. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể:
- Uống trước bữa ăn 30-60 phút: ứng dụng với các thuốc chữa bệnh can thận hư, bệnh các con phố ruột, bao tử và các bệnh trong khoảng lưng trở xuống. Trong hiện trạng bụng đói, dược tính dễ dàng chuyển xuống dưới, thuốc uống vào sẽ xúc tiếp trực tiếp có niêm mạc con đường tiêu hóa, chóng vánh đi qua dạ dày, xuống ruột. Nhờ Đó, thuốc sẽ mau chóng được hấp thu và phát huy tác dụng, ko bị thức ăn trong dạ dày khiến cho loãng.
- Uống sau bữa ăn 15-30 phút: áp dụng cho các bệnh phía trên như tâm, truất phế, ngực và trên bao tử. Các cái thuốc gây kích thích đối với đường tiêu hóa hoặc với độc tính hơi cao cũng nên uống sau khi ăn để hạn chế tiếp nhận quá nhanh, gây trúng độc.
- Uống vào sáng sớm khi đói: ứng dụng cho các chiếc thuốc men tẩm bổ để thuốc được thu nhận đầy đủ. Các thuốc sử dụng để diệt trùng, công hạ và chữa bệnh huyết quản tứ chi cũng nên uống khi đói, nhằm làm thuốc nhanh tới ruột, nồng độ thuốc không bị giảm đi.
- Uống trước khi ngủ 15-20 phút: áp dụng cho những thuốc bổ tâm tỳ, an thần, ngủ ngon và chữa các bệnh ứ trệ, bệnh vùng ngực. Uống xong nên nằm ngửa, ví như là thuốc trầm giáng thì nên nằm nghiêng.
- Uống ấm: những thuốc sắc ôn hòa và bồi dưỡng.
- Uống nguội: các thuốc sắc giải độc, phòng nôn, thanh nhiệt.
- Uống nóng: các thuốc sắc giải biểu (cho ra mồ hôi) nên uống nóng để toát được mồ hôi. Những mẫu thuốc khử hàn, thông mạch máu cũng nên uống hot.
- Uống liền 1 mạch: nghĩa là uống một lần hết ngay, hợp với các bệnh nặng hoặc bệnh về dạ dày, những thuốc thông nhân thể, hoạt huyết, hóa ứ. Mục đích của bí quyết uống này là để thuốc ko khiến tổn hại đến chính khí, phát huy hết tác dụng.
- Uống trong khoảng từ: Tức uống từng tí 1 hoặc ngậm thuốc, ứng dụng cho những bệnh đau họng, nôn mửa nhằm làm thuốc ngấm dần vào chỗ đau.
- Ngâm uống: có những cái thuốc quý như trầm hương, mộc hương và thuốc với mùi thơm, không nên đun lâu, có lúc nên pha uống (cho thuốc vào cốc, cho thang còn nóng vào ngâm, 1 lúc sau thì uống). Các cái nhục quế, tàng hồng hoa nên ngâm nước hot để uống, hạn chế đun lâu để ko làm cho mất các thành phần bổ ích trong thuốc.