Chung tay xây dựng cộng đồng Cấp bậc: Binh nhì
Tham gia: 22/10/2020 Bài viết: 14 Đến từ: Tp.HCM
Đánh giá: [0]
|
Trong các khu công nghiệp Việt Nam, vị trí của các nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm tác động lớn đến chất lượng sản phẩm. Lựa chọn nhà xưởng khu công nghiệp chất lượng tốt, có môi trường xanh - sạch là điều quan trọng các DN cần lưu ý. Vậy nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần những tiêu chuẩn nào? Cùng tìm hiểu với Kizuna nhé! 4 Tiêu chí cần có của đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm 1. Vị trí nhà xưởng của nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm Vị trí nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm là tiêu chuẩn đầu tiên mà các DN sản xuất thực phẩm cần lưu tâm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Những điểm quan trọng DN cần nắm rõ: - Tránh xa môi trường ô nhiễm hoặc các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm thực phẩm. - Tránh những nơi dễ ngập lụt, ảnh hưởng đến việc dự trữ, lưu kho hàng hóa của các DN. - Tránh xa sinh vật gây hại phá hoại như côn trùng, kiến, gián,... - Tránh xa khu vực có chứa chất thải (bãi rác, khu vực xử lý chất thải,...) Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải có vị trí thoáng mát và sạch sẽ Bên cạnh đó, các thiết bị được lắp đặt ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần có quá trình bảo dưỡng, vệ sinh. Như vậy, không chỉ tạo môi trường sản xuất xanh - sạch mà còn giúp tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, đảm bảo chất lượng sản phẩm. 2. Bố trí các khu vực của nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm Vật liệu sử dụng để xây dựng của nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải bền, chắc, chịu được tác động bên ngoài, dễ dàng tẩy sạch, khử trùng. Cụ thể các vấn đề mà nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yếu tố của một nhà xưởng tiêu chuẩn: - Vật liệu nên là tường, vách ngăn chống thấm, không độc hại, có bề mặt nhẵn, không nhám, không dễ bám bẩn. - Sàn nhà cần dễ vệ sinh, có hệ thống thoát nước tiện lợi. - Thiết kế cần tối ưu, giảm thiểu khả năng tích tụ bụi bẩn ở trần và cửa sổ. - Bề mặt có tiếp xúc với thực phẩm cần dễ làm sạch, cần vệ sinh, khử trùng định kỳ. Nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo trang thiết bị và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn 3. Bố trí thiết bị sản xuất ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm Bên cạnh đó, diện tích ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần có không gian sáng, tối ưu công năng sản xuất. Các DN ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần tính toán bố trí các trang thiết bị sản xuất để tối ưu diện tích và đảm bảo hợp vệ sinh. - Hệ thống cung cấp nước cần được bố trí vị trí hợp lý. Cần phân biệt nước uống và nước sản xuất theo từng hệ thống riêng biệt. - Hệ thống thoát nước và xử lý rác thải cần được bố trí hợp lý, tránh làm ảnh hưởng sức khỏe nhân công và chất lượng sản phẩm. - Hệ thống làm sạch thiết bị sản xuất cần được lắp đặt đầy đủ: nước nóng, nước lạnh để việc làm sạch hiệu quả. Bên cạnh đó, còn nhiều tiêu chuẩn mà DN cần phải tuân theo. Tiêu biểu như: phương tiện vệ sinh cá nhân, khu vực vệ sinh, kiểm soát nhiệt độ, chất lượng không khí và sự thông gió. Lưu ý, các đơn vị cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần bố trí hệ thống chiếu sáng thích hợp (ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên) cho DN. 4. Chất lượng của thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm Thiết bị sản xuất, chứa thực phẩm ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm cần được đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, vật dụng để cấu thành nên thiết bị sản xuất thực phẩm phải là vật liệu không gây hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, thiết bị ở nơi cho thuê xưởng sản xuất thực phẩm dùng để chế biến thực phẩm như nấu, làm nguội, xử lý nhiệt cần được thiết kế hiệu quả, đáp ứng nhiệt độ thực phẩm yêu cầu. Các thiết bị kể trên phải được giám sát, kiểm soát nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm không khí, dòng khí cùng các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sản phẩm. Nguồn: https://www.kizuna.vn/vi/tin-tuc/noi-cho-thue-xuong-san-xuat-thuc-pham-can-tieu-chuan-nao-330
|